Hướng dẫn cách làm chả giò chay đậu xanh đơn giản tại nhà

Chả giò chay đậu xanh là món ăn chay thanh đạm, dễ làm và đầy dinh dưỡng. Với lớp vỏ vàng giòn, nhân đậu xanh bùi bùi quyện cùng nấm mèo, khoai môn và gia vị tạo nên hương vị khó cưỡng. Bài viết này Co.op Online sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả giò chay đậu xanh đơn giản tại nhà, đảm bảo giòn ngon, không bị mềm.

Nguyên liệu chả giò chay đậu xanh

Cách làm chả giò chay ngon cần chuẩn bị thật kỹ những nguyên liệu dưới đây:

  • 60 miếng Bánh tráng cuốn chả giò chay
  • 200 gr Bắp vàng
  • 300g Củ sắn
  • 100g Cà rốt
  • 150g Đậu xanh cà vỏ
  • 100g Đậu hũ trắng
  • 400g Khoai môn
  • 30 gr Hành boa rô
  • 30g Nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 2 muỗng cà phê Bột bắp (hoặc bột năng)
  • 1/2 muỗng canh Dầu mè
  • 1 ít Muối
  • 1 ít Tiêu xay
  • 1 muỗng canh Đường
  • 1 muỗng canh Hạt nêm
  • 1 ít Dầu ăn
Nguyên liệu làm chả giò chay
Nguyên liệu làm chả giò chay

Cách làm chả giò chay ngon

Sơ chế đậu xanh

Ngâm đậu xanh trong nước từ 12 – 14 tiếng để đậu nở mềm.

Rửa sạch đậu xanh nhiều lần để loại bỏ tạp chất và đảm bảo sự sạch sẽ.

Cho đậu xanh vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút để chúng trở nên chín mềm. Sau khi hấp, để đậu xanh ráo để loại bỏ hơi nước thừa và duy trì hương vị tự nhiên.

Sơ chế đậu xanh
Sơ chế đậu xanh

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gọt vỏ khoai môn, sau đó rửa sạch và bào thành sợi mỏng. Sau đó, phơi khoai môn dưới ánh nắng mặt trời khoảng 20 phút để sợi khoai môn khô hơi lại. Làm tương tự với củ sắn và cà rốt bằng cách gọt vỏ và bào thành sợi mỏng.
  • Đối với bắp vàng, lột vỏ ngoài và sử dụng dao để cắt phần hạt.
  • Nấm mèo ngâm mềm, sau đó rửa sạch và cắt thành sợi nhuyễn. Hành boa rô cũng được cắt nhỏ.

Mẹo sơ chế khoai môn không bị ngứa:

Hãy để lớp đất trên khoai môn và sử dụng tay khô để loại bỏ vỏ. Sau đó, hãy cho khoai vào nước muối trong khoảng 10 phút để chuẩn bị cho việc chế biến. Trong thời gian ngâm khoai, tránh chạm trực tiếp vào chúng bằng tay. Bạn nên đeo găng tay khi gọt vỏ để bảo vệ tay.

Nếu bạn bị ngứa do tiếp xúc với vỏ khoai, có thể thực hiện các biện pháp giảm ngứa như hơ tay trên lửa nhẹ, ngâm tay trong nước muối pha nước chanh hoặc đặt lá chuối xanh lên vùng bị ngứa trong khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp giảm cảm giác ngứa và tăng cường sự thoải mái.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cách ngâm nấm mèo đúng cách:

Trước khi ngâm nấm mèo, hãy rửa sạch chúng dưới nước lạnh để loại bỏ cát và bụi bẩn. Tuy nhiên, quá trình ngâm nấm không nên kéo dài quá 3-4 tiếng, vì điều này có thể tạo điều kiện cho sự phát triển độc tố trong nấm, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nên nhớ giữ cho quá trình ngâm diễn ra trong nước lạnh, tránh việc sử dụng nước nóng, vì điều này có thể gây ra các chất không mong muốn đối với sức khỏe. Hãy chú ý đến thời gian ngâm và nhiệt độ nước để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi chuẩn bị nấm mèo.

Trộn và xào rau củ

Đưa những nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn như rau củ đã được sơ chế và 100gr đậu hủ trắng (Trừ hành boa rô và khoai môn). Bạn sử dụng tay bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều hỗn hợp.

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn. Thêm hành boa rô vào chảo và phi thơm.

Khi hành boa rô thơm , hãy thêm phần rau củ đã chuẩn bị, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào chảo. Xào những thành phần này trên lửa lớn trong khoảng 2 phút.

Trộn và xào rau củ
Trộn và xào rau củ

Chiên khoai môn

Bắc chảo mới lên bếp và cho một lượng nhỏ dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, cho sợi khoai môn được bào nhỏ vào chảo để chiên trên lửa ở mức vừa. Chờ đến khi sợi khoai bắt đầu cứng lại.

Chiên khoai môn làm chả giò
Chiên khoai môn làm chả giò

Trộn nhân làm chả giò chay

Bỏ vào tô lớn những loại rau củ xào, khoai môn chiên và đậu xanh hấp. Thêm vào đó 1/2 muỗng canh dầu mè, một ít muối, một muỗng canh đường, và chút tiêu xay. Sử dụng tay để trộn đều hỗn hợp để thấm đều gia vị.

Mẹo nhỏ: Bạn nên trộn lúc nhân còn ấm nóng thì gia vị sẽ thấm hơn.

Trộn nhân chả giò chay
Trộn nhân chả giò chay

Cuốn và chiên chả giò chay

Hòa tan hai muỗng cà phê bột bắp trong khoảng 50-60ml nước. Đầu tiên, cho một lớp nhân lên mặt bánh tráng, sau đó cuộn tròn. Sau bước này, sử dụng một chút nước bột bắp để dán mép lại và hoàn tất quá trình cuộn bánh.

Trên bếp, hãy đun nóng chảo dầu. Khi dầu đã đạt đến nhiệt độ cần thiết và bắt đầu xuất hiện những bong bóng nhỏ, hãy thả chả giò vào chảo. Chiên chả giò chay trên lửa vừa cho đến khi chúng có màu vàng đều.

Mẹo nhỏ:

Trong quá trình cuốn chả giò chay, hãy sử dụng một lớp màng thực phẩm để bọc kín phần bánh tráng và các cuộn chả giò đã hoàn thành. Điều này giúp tránh tình trạng phần vỏ bánh trở nên khô khi cuộn. Khi đặt chả giò vào chảo để chiên, hãy đảm bảo rằng phần mép của chả giò được úp xuống phía dưới. Điều này giúp ngăn chặn phần mép khỏi việc bung ra khi chả giò đang chế biến.

Sau khi chiên xong, đặt chả giò lên dĩa đã được lót sẵn với một tờ giấy bạc và một tờ giấy thấm dầu. Sau đó, bọc kín chả giò bằng cách sử dụng phần giấy bạc. Phương pháp này không chỉ giữ cho chả giò giữ được nhiệt độ mà còn giúp giữ cho chúng giòn lâu hơn.

Chiên chả giò chay
Chiên chả giò chay

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành cách làm chả giò chay. Khi thưởng thức, sự hòa quyện giữa lớp vỏ giòn và phần nhân thơm ngon tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt. Việc ăn chấm với tương ớt cay nồng là điểm nhấn tạo nên hương vị độc đáo và thú vị. Không chỉ ngon miệng, chả giò còn là lựa chọn lý tưởng cho những buổi họp mặt gia đình, tạo không khí ấm cúng và gần gũi.

Thành phẩm
Thành phẩm

Trên đây là cách làm chả giò chay đậu xanh đơn giản, thơm ngon và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này cho gia đình mình thưởng thức. Chúc bạn thành công!